Thịt bò khoai tây nấu rượu đỏ

Đây là món rất lý tưởng đãi khách trong những ngày tiết trời se lạnh. Món này có thể ăn kèm với bánh mì rất ngon miệng.
Nguyên liệu:
- 1 kg khoai tây
- 750 g thịt bắp bò
- 1 củ hành tây
- 1 tép tỏi
- 1 lá thơm
- 1 nhánh thì là
- 1 quả trứng gà và 1 lòng đỏ
- Hành lá
- 500 ml rượu đỏ
- 60g bơ
- 4 nhúm nhục đậu khấu
- Muối hạt, muối tiêu.
Thực hiện:
- Thịt bắp bò cắt thành miếng nhỏ, cho vào nồi với 250 ml nước, nấu sôi, hớt bọt cho nước dùng trong. Cho rượu vào. Cắt khoanh hành tây, tỏi để nguyên tép, cho lá thơm và một nhánh thì là. Đậy nắp và để hầm 1 giờ 30 phút. Giở nắp và để trên lửa lớn cho đến khi còn khoảng 6 muỗng xúp nước xốt.
- Khoai tây cho vào nồi nước lạnh với một muỗng xúp muối hột. Nấu trên lửa nhỏ cho đến 20-25 phút. Nghiền nát khoai tây bằng nĩa, cho bơ, trứng và 1 lòng đỏ, nêm muối, tiêu và cho nhục đậu khấu vào trộn đều.
- Đốt lò nóng ở nhiệt độ 180 độ C. Thoa bơ vào đĩa nướng. Cho một phần khoai nghiền vào đĩa, rồi đến thịt bò và sau cùng là khoai tây. Đút lò trong 30 phút. Trước khi lấy ra, rải đều hành lá xắt nhỏ.
Trình bày:
- Múc ra đĩa, món này cần ăn nóng.
(TN)