Cháo Cá Chẽm

Nguyên liệu
- 650g cá chẽm tươi
- 300g tôm đất sống
- gạo
- 500g xương heo
- 1 muỗng canh gừng ớt cắt sợi
- nước mắm, muối, tiêu, dầu
- 1 muỗng cà phê đầu hành băm
- 100g hành ti'm nướng vàng
Cách làm
+ Gạo vo sạch để chỗ có gió cho ráo nước, rang vàng đến lúc gạo thơm nhấc xuống
+ Cá làm sạch lóc lấy nạc, cắt miếng vừa ăn ướp chút tiêu, nước mắm và đầu hành
+ Tôm lột vỏ bỏ đầu và chỉ đen trên lưng cho vào cối giã nhuyễn với một chút muối, tiêu và đầu hành
+ Xào chín cá với dầu để riêng
+ Rửa xương heo cho vào nồi nước lạnh với xương và da cá cùng hành hi'm nước lột vỏ đập dập, nấu sôi hớt bọt, nấu trên lửa nhỏ 15 phút, nêm 1 muỗng cà phê muối, nhấc xuống. Lọc nước dùng qua nồi sạch, cho gạo rang vào nấu đến khi gạo nở, dùng muỗng cà phê múc tôm thả vào, tôm chín đổ cá vào nêm vừa gia vị, dọn ra tô lớn để gừng và ớt lên, dùng nóng.

Bò Hầm Ngũ Vị

Nguyên liệu:
- 500g thịt bò bắp
- Nước mắm, xì dầu, đường, hạt nêm từ thịt Knorr
- Đại hồi, tiểu hồi, đinh hương, thảo quả, quế chi.
Cách làm:
- Chọn bò bắp hoa, rửa sạch, lóc bỏ những phần nhỏ bám quanh thịt bò.
- Đại hồi, đinh hương, thảo quả, quế chi rang thơm cho vào miếng vải gói lại.
- Cho nước mắm, xì dầu, đường, hạt nêm từ thịt Knorr và 2 chén nước vào nồi, cho gói ngũ vị vào đun khoảng 10 phút.
- Cho thịt bò vào đun sôi, hớt bọt, giảm nhỏ lửa nấu cho đến khi thịt bò mềm, vớt ra để nguội.
- Khi dùng, cắt thịt thành từng miếng mỏng, ăn kèm dưa leo hay đồ chua. Đây là một món ăn nguội.
(Tạp chí Quê Hương)

Cháo Nhân Sâm

Một loại thức ăn rất bổ dưỡng, thích hợp với người già yếu, có các chứng suy yếu khí huyết và tân dịch như ngũ tạng suy nhược, mỏi mệt hư tổn, ăn uống không ngon miệng, tâm hoảng, thở dốc, mất ngủ, hay quên, hoạt động sinh dục suy yếu.
Thành phần:
Bột nhân sâm 3g, gạo tẻ 100g, đường phèn vừa đủ.
Chế biến:
1. Vo sạch gạo, trộn với bột nhân sâm, cho vào nồi đất hoặc nồi nhôm, cho thêm đủ nước.
2. Đun to lửa cho sôi, chuyển sang nhỏ lửa sắc cho tới lúc cháo chín.
3. Cho đường phèn và nước vào một nồi khác, nấu thành nước đường đặc, rồi đổ từ từ vào cháo đã chín, khuấy đều thành cháo đường.
4. Trong khi nấu cháo phải tránh dùng các dụng cụ bằng sắt.
Cách dùng:
Nên ăn lúc đói, hai bữa sáng tối trong mùa đông.
Những người thể chất âm hư hỏa vượng hoặc người trung niên, người cao tuổi khỏe mạnh cường tráng không nên dùng, cũng không nên dùng trong mùa hè nóng nực. Khi ăn cháo nhân sâm, không được ăn củ cải và uống
(TN)

Lẩu mực chua

Nguyên liệu: (cho 4 người ăn)
- Mực tươi 600g
- Cà chua 200g
- Dứa xanh 200g
- Măng tươi 300g
- Xương lợn 300g
- Me chua, khế chua, giá đỗ, hành tươi, rau thì là, rau thơm các loại, hoa chuối tây, muối, nước mắm, gừng, rượu trắng, ớt tươi.
Cách làm:
- Mực chọn loại to, tươi, có thể dùng mực ống hay mực mai đều được, đem sơ chế sạch, bóc bỏ màng nâu, tẩy kỹ bằng gừng và rượu, thái vát hình chữ nhật. Đun sôi khoảng 1 lít nước, cho 1 thìa nhỏ muối và một miếng gừng đập dập, trút mực vào chần qua, vớt ra để róc nước, ướp hạt tiêu và gừng thái chỉ.
- Cà chua sơ chế, bổ miếng quả cau. Dứa xanh sơ chế sạch, bổ làm 4, thái miếng dày 1cm. Măng có thể dùng loại măng tươi mới hoặc măng luộc để chua, đem thái lát mỏng, rửa sạch, luộc kỹ. Xương lợn đem ninh thành nước dùng trong.
- Các loại rau sơ chế sạch, để riêng từng thứ; khế chua thái lát mỏng; hoa chuối thái mỏng ngâm nước có pha chút giấm.
- Khi chuẩn bị ăn, lọc nước dùng trong vào nồi lầu, cho cà chua, dứa, măng, quả chua, ớt tươi, đun sôi đều, trút 1/3 mực và hành thì là lên trên, để sôi lăn tăn.
- Thực chất đây là món canh chua, vì vậy tùy điều kiện, có thể bày vào lẩu ăn sẽ ngon và hấp dẫn hơn, đặc biệt trong những bữa thời gian ăn kéo dài. Cũng có thể nấu theo quy trình trên thành món canh rồi mức vào tô, ăn với cơm hoặc bún.
- Bày đĩa mực (phần còn lại), các loại rau ăn kèm, muối tiêu chanh ớt, mỳ sợi (đã chần) hoặc bún, cơm lên bàn ăn. Tùy khẩu vị, có thể thay thế hoặc cho thêm vào lẩu vài loại rau khác như rau cần, dọc mùng...
(Theo Internet)

Lẩu cá lóc

* Vật liệu:
- 01 kg nạc cá lóc (đã lạng sạch xương)
- 01 bó rau cần nước lớn
- 300g cà chua
- 2 lít nước dùng
- 100g đầu hành lá cắt ngắn, nước cốt 2 trái chanh
- 2 muỗng cà-phê muối, 5 muỗng canh đường
- 01 kg bún.
* Thực hiện:
- Rau cần nước nhặt, rửa, ngắt ngắn.
- Cà chua rửa, bỏ cuống, không bỏ hạt, cắt múi cam.
- Nạc cá lóc cắt miếng dày 3cm.
- Bún cắt ngắn, gỡ rời.
- Bày bún + rau cần vào đĩa.
- Xếp nạc cá lóc + cà chua + đầu hành lá vào đĩa.
- Cho nước dùng + nuối + đường vào lẩu, nấu sôi cho nạc cá lóc vào, sôi 3 phút cho tuần tự cà chua + nước cốt chanh vào, rau cần cho từ từ vào trong nước lẩu.
(Báo Phụ nữ TP Hồ Chí Minh)

Lẩu Cá Chình

Nguyên liệu: 4 người ăn
- Cá chình 8 lạng đến 1 kg
- Xương cục 200g
- Thịt lợn thăn 200g
- Nấm tươi 200g
- Hành tây 200g
- Rau cải 150g
- Mộc nhĩ 100g
- Hành củ, gừng, cà chua, chanh, dưa chuột, sả, khế, dứa, rau thơm, thì là, giá đỗ, ớt, tỏi, muối, tiêu, mì chính, nước mắm, dầu ăn.
Cách làm:
- Cho muối vào cá chình sống để tuốt rửa sạch chất nhờn. Mổ bụng, bỏ hết nội tạng rồi nhúng qua nước sôi và để ráo. Lấy dao nhọn lạng 2 bên mình cá lấy thịt thăn, bỏ da, thái lát mỏng để riêng. Thịt lợn thái lát mỏng, to bản để riêng. Đầu, da, đuôi cá cho vào xoong nước luộc lấy nước dùng. Xương cục rửa, chặt khúc, cũng luộc lấy nước dùng.
- Bắc nồi lên bếp, cho dầu nóng phi thơm hành (bóc vỏ để cả củ) sả (cắt khúc ngắn, đập giập) rồi cho hai quả cà chua bổ miếng cau vào xào cho cà chua chín thì đổ cả hai thứ nước dùng trên vào nồi, cho chút muối, tiêu, gừng (gọt vỏ đập giập), giấm bỗng. Đun sôi, vớt hết bọt và nêm nếm vừa ăn thì nhấc xuống.
- Dứa, khế, cà chua rửa sạch thái lát để vào đĩa riêng. Các loại rau thơm, hành, thì là, giá đỗ nhặt rửa sạch để đĩa riêng. Ớt thái khoanh để trên đĩa cá.
- Khi ăn cho nước dùng vào lẩu đun sôi thì cho cá, thịt vào đảo nhẹ. Nước trong lẩu sôi trở lại, cho dứa, khế, cà chua, giá đỗ, nấm tươi và cuối cùng cho rau thơm, hành lá, thì là và mỳ hoặc miến vào nồi lẩu.
Lẩu sôi lại, múc ra bát ăn nóng. Trong quá trình ăn lẩu điều chỉnh lửa để nước lẩu sôi lăn tăn. Nước lẩu trong, vị ngọt, chua dịu, thơm, không tanh, thịt cá trắng không nát. Các loại rau chín tới, ăn giòn.
(Theo TVTD)

Thịt bò khoai tây nấu rượu đỏ

Đây là món rất lý tưởng đãi khách trong những ngày tiết trời se lạnh. Món này có thể ăn kèm với bánh mì rất ngon miệng.
Nguyên liệu:
- 1 kg khoai tây
- 750 g thịt bắp bò
- 1 củ hành tây
- 1 tép tỏi
- 1 lá thơm
- 1 nhánh thì là
- 1 quả trứng gà và 1 lòng đỏ
- Hành lá
- 500 ml rượu đỏ
- 60g bơ
- 4 nhúm nhục đậu khấu
- Muối hạt, muối tiêu.
Thực hiện:
- Thịt bắp bò cắt thành miếng nhỏ, cho vào nồi với 250 ml nước, nấu sôi, hớt bọt cho nước dùng trong. Cho rượu vào. Cắt khoanh hành tây, tỏi để nguyên tép, cho lá thơm và một nhánh thì là. Đậy nắp và để hầm 1 giờ 30 phút. Giở nắp và để trên lửa lớn cho đến khi còn khoảng 6 muỗng xúp nước xốt.
- Khoai tây cho vào nồi nước lạnh với một muỗng xúp muối hột. Nấu trên lửa nhỏ cho đến 20-25 phút. Nghiền nát khoai tây bằng nĩa, cho bơ, trứng và 1 lòng đỏ, nêm muối, tiêu và cho nhục đậu khấu vào trộn đều.
- Đốt lò nóng ở nhiệt độ 180 độ C. Thoa bơ vào đĩa nướng. Cho một phần khoai nghiền vào đĩa, rồi đến thịt bò và sau cùng là khoai tây. Đút lò trong 30 phút. Trước khi lấy ra, rải đều hành lá xắt nhỏ.
Trình bày:
- Múc ra đĩa, món này cần ăn nóng.
(TN)

Thịt bò nấu cà-ri

Nguyên liệu:
Thịt bò thăn: 1 kg.
Bột cà-ri, hành khô, tỏi khô, cà chua, cà rốt, húng lìu, gừng tươi, dầu ăn, ớt khô, đường, muối, nước mắm, mì chính.
Cách làm:
- Thịt bò rửa sạch, thái miếng to bằng bao diêm, ướp hành tỏi gừng giã nhỏ, hành khô bóc vỏ để nguyên củ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc 1,5cm. Cà chua bỏ hạt, băm nhỏ.
- Đun dầu nóng già, phi thơm hành tỏi. Bỏ thịt bò vào xào săn, nêm mắm, đường, cà chua vào xào lẫn rồi cho bột cà-ri, húng lìu, ớt khô vào đảo đều. Trút thịt sang nồi khác, chêm nước sôi xăm xắp mặt thịt, đun nhỏ lửa. Khi nước cạn bớt, thịt gần nhừ thì cho tiếp cà rốt, hành củ khô vào, đun tiếp cho đến khi thịt nhừ. Nêm vừa ăn rồi dọn ra ăn nóng.
(Nhân Dân)

Súp bò

* Vật liệu:
- 600 g sụn bò
- 1củ hành tây trắng + 100 g đậu trắng Ðà Lạt
- Ngò, 100g hành tím
- Tiêu + muối + đường + bột ngọt + 6 tép tỏi + chanh + nước mắm ngon
* Cách làm:
1. Chuẩn bị
- Sụn bò chà với chút muối, rửa sạch rồi chà chút chanh, rửa sạch để ráo, cắt miếng vừa ăn. Ướp sụn bò:
+ 1 muỗng cà phê tiêu
+ muỗng cà phê bột ngọt
+ 2 muỗng xúp đường
Ðể sụn bò thấm 30 phút, xào sơ.
- Hành tây: bóc vỏ, cắt làm 4, xào sơ
- Hành tím : bóc vỏ, bào mỏng theo chiều xuôi, phi vàng.
- Tỏi bóc vỏ, bằm nhuyễn phi vàng, đậu trắng: luộc chín, bóc vỏ
- Chanh : xắt miếng vừa ăn, ớt bào mỏng.
- Ngò : lặt, rửa sạch để ráo.
2. Chế biến
3 lít nước lạnh nấu sôi cho sụn bò vào hầm lửa liu riu, vớt bọt. Sụn bò mềm nêm lại vừa ăn cho đậu trắng + hành tây + hành tím phi+ tỏi phi vàng + chút nước mắm ngon
* Trình bày:
- Cho xúp ra thố.
- Rải ngò.
- Dùng nóng.
- Dọn ăn kèm chén nước mắm ngon, ớt xắt lát.

Nạc bò nấu bắp kem

Vật liệu:
1 hộp bò hầm. 1 hộp bắp kem. 1 hộp măng tây. 250ml nước dùng bò. 1 muỗng cà-phê muối. 1 muỗng canh boarô cắt khoanh. 1 muỗng canh boarô băm nhuyễn. 50g hành tây băm nhuyễn. 1 muỗng canh dầu ăn. 1 muỗng cà-phê tiêu.
Thực hiện:
Múc thịt bò hầm cho vào tô xé sợi nhỏ, giữ lại nước hầm.
Măng tây cắt hạt lựu, giữ lại nước măng trong hộp.
Xào thơm boarô băm nhuyễn trong dầu ăn, cho thịt bò xé sợi vào trộn đều 2 phút, cho nước dùng bò + nước hầm bò + nước măng tây vào nấu sôi, cho bắp kem + măng tây + muối + hành tây băm nhuyễn vào khuấy đều và nấu sôi 3 phút, cho boarô cắt khoanh vào sôi đều nhấc xuống.
Múc nạc bò nấu bắp kem vào thố, rắc tiêu dọn dùng nóng.
(Báo Phụ Nữ TP.HCM)

Gân bò nấu sả (kiểu miền Nam)

Nguyên liệu:
1 kg thịt gân bò.
150g sả băm nhuyễn. 3 muỗng canh ớt xay. 100g gừng. 100g đậu phộng (lạc). 100g dừa nạo. 2 muỗng cà-phê muối. 3 muỗng canh dầu ăn. 1/2 muỗng cà-phê đường.
Cách làm:
- Gừng gọt vỏ, rửa, cắt lát dày, đập dập.
- Thịt gân bò rửa, để ráo.
- Nấu sôi nước + gừng đập dập, cho thịt gân bò vào luộc trên lửa lớn 3 phút, cho ra rổ xả nước nguội, cắt miếng vuông 3cm.
- Đậu phộng rang vàng, bóc vỏ, giã dập.
- Xào vàng sả với ớt xay với dầu ăn, cho thịt gân bò với muối đường vào xào trên lửa lớn 2 phút, nhấc xuống.
- Cho dừa nạo vào tô, rưới vào 1/2 chén nước nóng, trộn đều vắt lấy nước cốt để riêng, cho thêm nước vào dừa nạo vắt lấy nước dảo, cho vào xoong thịt gân bò vừa xào, nước dảo vừa ngập thịt thì ngưng.
- Bắc xoong thịt lên bếp nấu sôi, hớt bọt thật kỹ, đậy nắp kín, hầm cho đến khi nước trong xoong còn lại một ít, cho nước cốt vào trộn đều, vừa sôi nhấc xuống.
- Múc thịt gân bò nấu sả vào đĩa sâu lòng, rắc đậu phộng giã dập lên, dọn dùng nóng.
(Nhân Dân)

Đuôi Bò Nấu Soup

Hương vị thơm, béo ngậy, ăn nóng với bánh mì nướng, xúp đuôi bò sẽ làm cho bữa ăn thêm phần phong phú. Cách chế biến hơi phức tạp và nhiều gia vị, phù hợp cho những bữa tiệc đông người.
Nguyên liệu: 4 phần ăn
- 1.125g đuôi bò căt thành miếng nhỏ.
- 2 muỗng canh dầu ăn.
- 2 tép tỏi, cắt thành miếng 2,5cm.
- 2 củ cà rốt lớn, gọt vỏ, cắt nhỏ.
- 5 tách nước.
- 1 nhánh cần tây, cắt thành miếng 2,5cm.
- 1 củ hành lớn, cắt thành 4 miếng.
- 1 muỗng cà phê húng khô.
- 1 muỗng cà phê tiêu đen..
- 2 lá nguyệt quế.
- 1 củ cải lớn, cắt nhỏ.
- 1 tép tỏi, gọt vỏ, đập nhỏ.
- 1 tách rượu Madeira hoặc rượu trắng.
Thực hiện:
- Cho dầu vào chảo và xào đuôi bò cho hơi vàng. Cho hành và cà rốt vào, tiếp tục xào cho đến khi rau hơi vàng. Lấy đuôi bò và rau ra khỏi chảo, đổ ra và bỏ phần mỡ đi.
- Cho đuôi bò và rau vào, cho tỏi, củ cải, rau cần, xào trên lửa cao trong 2 phút. Cho lá nguyệt quế, tiêu đen, húng quế và nước vào. Đun sôi và hầm trong 3 giờ cho thịt mềm. Nếu cần, cho thêm nước hoặc nước lèo bò vào để giữ cho xương được ngập nước. Vớt phần mỡ.
- Cho rượu vào và hầm thêm 10 phút. Nêm muối và tiêu vừa ăn.

Bò Nấu Đậu

* Nguyên liệu:
- Thịt bò
- Khoai tây
- Cà rốt
- Hành tây
- Đậu cô-ve
- Dầu ăn, đường, rượu sakê, nước tương.
* Cách làm:
- Dầu nóng, cho thịt bò thái mỏng vào xào. Sau đó, cho khoai tây, cà rốt cắt miếng vừa ăn vào.
- Đổ nước xâm xấp, cho đường, rượu sa-kê vào đun 10 phút, cho nước tương, hành tây cắt miếng vào.
- Thịt mềm, cho đậu cô-ve luộc sẵn vào đảo sơ, nhấc xuống.
* Mách bạn:
- Dùng giấy bạc khoét lỗ dậy để khoai và cà rốt mềm nhừ, không đảo.
(Theo Internet)

Bò Nấu Cà Tím

Cà tím và đậu phụ rán qua rồi ướp gia vị sẽ rất ngấm và đậm. Thịt bò nấu vừa chín, dọn ra đĩa ăn ngay.
Nguyên liệu:
- 300 g thịt bò cốt lết, 2 quả cà tím, 2 bìa đậu phụ, 1/2 lon bia.
- Gia vị ướp: 2 củ hành tím thái nhỏ, 1/2 củ gừng băm nhuyễn, 1 thìa tỏi băm, 1/4 thìa muối, 3/4 thìa đường, 1 thìa bột năng, 1/2 thìa xì dầu, 2 thìa nước dùng, hạt tiêu, nước mắm.
Thực hiện:

- Thịt bò rửa sạch, thái miếng lớn, ướp 1 phần tỏi, gừng, hành, cùng với bia, để khoảng 10 phút. Ướp tiếp phần gia vị còn lại: nước mắm, bột, đường, tiêu, xì dầu, muối thêm 10 phút. Đem rán.
- Cà tím bổ đôi, cắt khúc, rán qua. Đậu phụ để nguyên miếng, rán vàng.
- Phi tỏi, hành và gừng. Xào bò để lửa nhỏ khoảng 5 phút sau cho cà tím, đậu phụ, nước dùng vào nấu tiếp 5 phút nữa, cho bột năng và 2 thìa nước hòa tan. Nêm gia vị, nước hơi sánh là được.
(TN)

Cháo Bắp Bò

Nguyên Liệu:
- 1 kg bắp bò
- 150g gạo thơm
- 1 lít nước dùng bò
- 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh cần cắt nhỏ, 1 muỗng canh nước mắm, 100g gừng đập dập.
Thực hiện:
- Bắp bò rửa, nấu sôi nước + gừng đập dập, cho bắp bò vào luộc trên lửa lớn 5 phút, cho ra rổ xả nước nguội.
- Cho vào soong 1 lít nước, nấu sôi cho bắp bò vào hầm trên lửa nhỏ cho đến khi mềm (nên hầm vừa mềm), vớt bắp bò ra rổ ráo nước, cắt khoanh dày 2cm, nước hầm để riêng.
- Gạo vo sạch, hong ráo.
- Phi thơm hành tím trong dầu ăn, cho gạo vào rang vàng, cho nước dùng + nước hầm vào, nấu trên lửa nhỏ cho đến khi hạt gạo nở, cho bắp bò + muối + đường vào sôi 5 phút, cho cần cắt nhỏ + nước mắm vào khuấy đều nhấc xuống.
- Múc cháo vào tô rắc tiêu, dọn dùng nóng.
(Phụ Nữ)

Thịt Bò Kho Khế

Nguyên liệu:
- 700 g thịt bò bắp.
- 5 trái khế chua.
- 1 quả dưa chuột.
- ít hành củ.
- 1 củ cà rốt.
- 1 củ khoai mỡ.
- Gia vị, nước mắm ngon.
- 2 trái cà chua, rau mùi tầu trang trí.
Thực hiện:
- Chọn miếng thịt bò bắp nhỏ vừa, thịt trong, cầm dính tay là thịt mềm. Về nhà rửa sạch, tách bỏ những phần gân, mỡ thừa bao bám quanh bắp rồi cắt thành lát tròn mỏng dày chừng 1-2 cm. Ướp thịt với nước mắm ngon, gia vị, tiêu, bột ngọt, chút dầu ăn, đường cát chừng 15-20 phút cho thịt ngấm.
- Khế chua rửa sạch, gọt vỏ, cắt khoanh dày bằng với miếng thịt bò rồi cho ra một tô để riêng.
- Cho một lớp khế chua vào nồi rồi một lớp thịt bò lên trên, cứ thế xếp xen kẽ nhau rồi rưới một ít nước lạnh vào kho trong vòng hơn một giờ với lửa liu riu.
- Thỉnh thoảng nêm nếm lại và thêm nước, khi thấy thịt bò, khế săn lại và nước cùng gần cạn là thịt chín.
- Cắt tỉa các loại rau, củ rồi xếp thịt bò kho khế ra đĩa.

Thịt Bò Kho Dưa Chua

Nguyên liệu (chuẩn bị cho 4 phần ăn)
- 500 gr thịt bò, 3 quả cà chua, dưa cải chua (nên chọn một cây lớn khoảng 3 chén dưa cải muối chua).
- Gia vị, mỡ, 1 quả ớt vàng Đà Lạt, củ cải để trang trí.
Thực hiện:
- Nên chọn mua thịt bò thăn, vì khi kho với dưa sẽ rất mềm. Thịt rửa sạch, thái miếng vừa ăn rồi ướp với chút gia vị và hành củ giã nhỏ.
- Dưa muối chua nên rửa sơ qua với nước lạnh, cắt từng miếng nhỏ khoảng 2-3 cm để ráo nước.
- Cà chua rửa sạch, cắt 6 hoặc 8 tuỳ quả. Ớt Đà Lạt bổ đôi, bỏ hạt, xắt sợi. Củ cải đỏ cắt đôi để trang trí.
- Phi hành thơm với mỡ hoặc dầu rồi cho cà chua vào đảo qua, tiếp đến cho cho cải chua. Nêm chút gia vị rồi đậy nắp lại đun khoảng 20 phút, sau đó mở nắp ra, đảo dưa cho thấm cho tiếp thịt bò vào xào. Tiếp tục đun khoảng 20 phút nữa để phần dưa mềm và thấm đều.
- Ớt củ cải đỏ xếp thành đường diềm của đĩa, tiếp đó xếp cà chua thành vòng tròn rồi xếp thịt và dưa cải lên.
(Theo Internet)

Bò Kho Sả (kiểu miền Bắc)

Nguyên liệu:
Thịt bò thăn: 1 kg.
Hành khô, sả, tỏi, đường, mắm, muối, tiêu, nước hàng.
Cách làm:
Sả tra sạch, cắt khúc ngắn. Hành tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Thịt bò rửa sạch, thái miếng to bằng bao diêm ướp nước mắm, hành, tỏi để ngấm. Lót sả xuống đáy nồi, xếp thịt lên trên, cho thêm nước hàng, nhóc mắm, muối, đường (vừa ăn) rồi đem đun sôi (chế thêm nước sôi vào cho ngập thịt), đun nhỏ lửa đến khi cạn nước, thịt chín mềm là được. Khi ăn thái thịt thành từng miếng mỏng, bày ra đĩa, rắc hạt tiêu lên trên.
(Nhân Dân)

Bò Maní

Vật liệu
- 1 kg bắp đùi bò
- 3 trái dừa xiêm
- 10 trái ớt sừng trâu chín đỏ
- 2 muỗng xúp nước tương
- Ngò, cà, ớt
- 200g cà chua xay
- 3 lá thơm
- 2 củ hành tây
- 1/2 muỗng tiêu sọ
- Gia vị
Cách làm
1. Chuẩn bị
Thịt bò : rửa sạch, để nguyên khối, ướp gia vị + nước tương + cà chua xay, để 30 phút cho thấm. Ớt rửa sạch, cột chùm lại. Hành tây: cắt dọc
2. Chế biến
Cho thịt bò vào chiên cho ngấm gia vị, để cà chua + lá thơm vào xào thấm cà + nước dừa + ớt, nấu cho thịt mềm nhừ, dẻ là được, nêm gia vị + hành tây nhắc xuống.
3. Trình bày
Cho ngò + ớt chung quanh dĩa; giữa để thịt, chế nước đã chế biến thịt bò lên, rắc tiêu sọ, điểm cà, ớt tỉa hoa cho đẹp. Ăn với muối tiêu chanh + bánh mì.
(Theo Sổ tay nội trợ)

Bắp Bò Hầm Tiêu

Vật liệu
- 1kg bắp bò
- 200g kim châm
- 50g tiêu xanh
- Gia vị + ngò + cà + ớt
- 3 lá thơm
- 500g xà lách xoong
- 1 trái dừa xiêm
- 100g nấm rơm búp
- 1 củ hành tây
- 2 muỗng xúp nước tương
- 1 cái tay cầm - 1kg bún

Cách làm

1. Chuẩn bị
Bắp bò rửa sạch, ướp gia vị + nước tương, để 1/2 giờ cho thấm. Kim châm lấy nhụy, cột gút, rửa sạch, xào sơ. Tiêu 1/2 lấy hột đâm nhuyễn, 1/2 để nguyên. Xà lách xoong rửa sạch. Nấm rơm ngâm nước bột, rửa sạch, nêm gia vị. Hành tây cắt miếng.
2. Chế biến
Bắp bò chiên vàng, xắt miếng vừa ăn. Bắc chảo dầu phi tỏi cho thơm + lá thơm + thịt bò xào ngấm gia vị, cho nước dừa vào hầm cho thịt bò mềm nhừ, để kim châm, tiêu xanh đập giập, nấm rơm + hành tây, nêm vừa ăn.
3. Trình bày
Cho bò ra tay cầm, trên mặt để ngò, tiêu nguyên hạt. Ăn với 1 dĩa bún, 1 dĩa rau xà lách xoong, 1 đĩa muối tiêu chanh hay nước tương + tương ớt.
(Theo Sổ tay nội trợ)

Bò Hầm Rượu Vang

Nguyên liệu:
- 3 muỗng canh dầu ô liu
- 1 miếng bò khoảng 0,5 kg, cắt thành hình khối kích thước chừng 3,75 - 5cm
- 2 củ hành lớn, cắt lát
- 3 củ cà rốt, gọt vỏ, cắt nhỏ (phần này tùy ý, có thể dùng hay không)
- 2 bẹ cần tây, cắt nhỏ (cũng tùy ý)
- 4 tách cà chua, gọi vỏ, bỏ hột và cắt nhỏ (có thể dùng cà chua tươi hoặc đóng hộp)
- 3 hoặc 4 tép tỏi, cắt thành miếng nhỏ
- 1 khoanh vỏ chanh, dài khoảng 7,5cm
- 1 thanh quế
- Vài củ tỏi (tùy ý)
- 3-4 tách rượu vang đỏ nguyên chất, 2 thìa súp cốt bò , tiêu
Cách thực hiện:
Cho dầu ô liu vào chảo và đun nóng trên lửa ở nhiệt độ cao. Cho những khối thịt vào cùng lúc và chiên kỹ. Sau đó chuyển qua 1 cái bình có lòng sâu. Cho hành, cà rốt và cần tây, cà chua, tỏi, vỏ chanh, quế và tỏi vào. Cho vào nối hai thìa súp cốt bò và 4 tách nước lạnh, đổ rượu vang cho ngập mặt thịt. Đậy lại, đun sôi trên lửa vừa. Hạ lửa nhỏ và hầm cho thịt thật chín, hoặc thật mềm, và nước trong chảo phải đặc lại. Hầm khoảng 2 giờ.
Nếu có dùng vỏ chanh, quế và tỏi, lấy ra và bỏ đi. Nêm muối tiêu. Múc ra đĩa. Nếu có dùng thịt quay, cắt lát để dọn. Giữ phần nước xốt còn dư để trộn với mì sợi.
Một cách làm khác:
Bạn có thể xào hành, cà rốt, cần trong dầu ơ liu cho mềm, trước khi cho vào bình. Để cho thơm hơn, muối thịt qua đêm với rượu, tỏi, vỏ chanh và quế, lọc, giữ lại phần nước muối thịt. Dùng phần nước muối để hầm thịt. Nếu không có đủ để hầm, cho thêm nước hoặc súp thịt vào.

Cháo Sườn

Nguyên liệu:
- 400 g gạo tẻ thơm.
- 600 g sườn non.
- Nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu, bột đao, dầu thực vật.
Cách làm:
- Sườn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, cho vào nồi đổ ngập nước, đun sôi. Mở vung nồi sườn, vớt hết bọt để nước ninh xương được trong. Đậy vung, vặn nhỏ lửa ninh khoảng 1 giờ. Lấy sườn ra để nguội, gỡ lấy thịt nạc, tẩm ướp với chút nước mắm.
- Cho một chút dầu thực vật vào đun nóng, cho thịt vào xào qua, xúc ra bát để riêng.
- Gạo tẻ đem xay thành bột khô, mịn (hoặc xay bột nước) hòa với nước ninh xương cho lên bếp nấu. Vừa nấu vừa khuấy đều tay, cho thịt sườn vào nấu cùng, nếu bột đặc có thể pha thêm nước lã sao cho cháo mượt, không bị loãng là được. Để nồi cháo sôi một lúc, cho 2 thìa nhỏ bột đao pha với chút nước vào khuấy đều, nêm bột ngọt, mắm cho vừa. Vặn nhỏ lửa nấu thêm khoảng 30 phút, cho cháo sánh.
- Múc cháo ra bát ăn nóng, rắc chút hạt tiêu và ăn cùng với quẩy rán.
(Theo Nhân Dân)

Cháo Tôm

Vật liệu:
- 700g tôm đất sống
- 150g nấm kim châm
- 1,5 lít nước dùng
- 100g gạo thơm
- 2 muỗng canh hành tím bào mỏng, 3 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 100g đầu hành lá cắt khúc, 3 muỗng canh hành ngò cắt nhỏ, 1 muỗng cà phê muối ớt.
Thực hiện:
1. Tôm rửa, xóc ráo, trộn đều với muối ớt, cho vào đĩa sâu lòng hấp chín, bóc vỏ + bỏ đầu + chỉ đen trên lưng, chừa đuôi.
2. Nấm kim châm cắt gốc, gỡ rời, rửa để ráo cắt ngắn.
3. Gạo vo sạch, hong ráo.
4. Phi thơm hành tím trong dầu ăn, cho gạo vào rang vàng, cho nước dùng vào sôi hớt bọt, hầm trên lửa nhỏ cho đến khi hạt gạo nở, cho tôm + muối + đường + đầu hành lá + nấm kim châm vào nấu sôi 5 phút nhấc xuống.
5. Múc cháo tôm vào tô, rắc hành lá cắt nhỏ + tiêu vào, dọn dùng nóng.

Cháo Trứng Cá Thu

Vật liệu:
- 400g trứng cá thu + 150g gạo thơm
- 1,5 lít nước dùng cá
- 2 muỗng canh hành tím bào mỏng, 3 muỗng canh dầu ăn + 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường + 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đầu hành lá băm nhuyễn, 1 muỗng cà-phê tiêu, 1 muỗng cà phê ớt cắt khoanh mỏng, 2 muỗng canh hành lá cắt nhỏ, 50g gừng đập dập.
Thực hiện:
1. Trứng cá thu rửa, để ráo.
2. Nấu sôi nước + gừng đập dập, cho trứng cá vào luộc trên lửa vừa 3 phút, cho ra rổ xả nước nguội, để ráo, cắt khoanh dày 3cm, ướp 1 muỗng cà phê nước mắm + đầu hành lá băm nhuyễn + tiêu.
3. Gạo vo sạch, hong ráo.
4. Phi thơm hành tím trong dầu ăn, cho gạo vào rang vàng, cho nước dùng vào nấu sôi hớt bọt, hầm trên lửa nhỏ cho đến khi hạt gạo nở, cho trứng cá thu + muối + đường vào nấu sôi trên lửa nhỏ 10 phút, cho nước mắm vào khuấy đều, nhấc xuống.
5. Múc cháo trứng cá thu vào tô rắc hành lá cắt nhỏ + ớt cắt mỏng vào, dọn dùng nóng.

Cháo Cá Ba Sa

Vật liệu:
- 500g nạc cá ba sa quết dẻo
- 150g gạo thơm
- 1,5 lít nước dùng cá
- 2 muỗng canh hành tím bào mỏng
- 3 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà-phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê ớt băm nhỏ, 2 muỗng canh hành lá cắt nhỏ, 1 muỗng canh nước mắm.
Thực hiện:
1. Nạc cá ba sa vo thành những viên tròn nhỏ, xếp vào đĩa sâu lòng hấp chín.
2. Gạo vo sạch, hong ráo.
3. Phi thơm hành tím trong dầu ăn cho gạo vào rang vàng, cho nước dùng vào nấu sôi hớt bọt, hầm trên lửa nhỏ cho đến khi hạt gạo nở, cho cá ba sa viên + muối + đường vào sôi 5 phút, cho nước mắm vào khuấy đều nhấc xuống.
4. Múc cháo cá ba sa vào tô, rắc hành lá cắt nhỏ + ớt vào, dọn dùng nóng.
(Phụ Nữ)