Lẩu Cá Chình

Nguyên liệu: 4 người ăn
- Cá chình 8 lạng đến 1 kg
- Xương cục 200g
- Thịt lợn thăn 200g
- Nấm tươi 200g
- Hành tây 200g
- Rau cải 150g
- Mộc nhĩ 100g
- Hành củ, gừng, cà chua, chanh, dưa chuột, sả, khế, dứa, rau thơm, thì là, giá đỗ, ớt, tỏi, muối, tiêu, mì chính, nước mắm, dầu ăn.
Cách làm:
- Cho muối vào cá chình sống để tuốt rửa sạch chất nhờn. Mổ bụng, bỏ hết nội tạng rồi nhúng qua nước sôi và để ráo. Lấy dao nhọn lạng 2 bên mình cá lấy thịt thăn, bỏ da, thái lát mỏng để riêng. Thịt lợn thái lát mỏng, to bản để riêng. Đầu, da, đuôi cá cho vào xoong nước luộc lấy nước dùng. Xương cục rửa, chặt khúc, cũng luộc lấy nước dùng.
- Bắc nồi lên bếp, cho dầu nóng phi thơm hành (bóc vỏ để cả củ) sả (cắt khúc ngắn, đập giập) rồi cho hai quả cà chua bổ miếng cau vào xào cho cà chua chín thì đổ cả hai thứ nước dùng trên vào nồi, cho chút muối, tiêu, gừng (gọt vỏ đập giập), giấm bỗng. Đun sôi, vớt hết bọt và nêm nếm vừa ăn thì nhấc xuống.
- Dứa, khế, cà chua rửa sạch thái lát để vào đĩa riêng. Các loại rau thơm, hành, thì là, giá đỗ nhặt rửa sạch để đĩa riêng. Ớt thái khoanh để trên đĩa cá.
- Khi ăn cho nước dùng vào lẩu đun sôi thì cho cá, thịt vào đảo nhẹ. Nước trong lẩu sôi trở lại, cho dứa, khế, cà chua, giá đỗ, nấm tươi và cuối cùng cho rau thơm, hành lá, thì là và mỳ hoặc miến vào nồi lẩu.
Lẩu sôi lại, múc ra bát ăn nóng. Trong quá trình ăn lẩu điều chỉnh lửa để nước lẩu sôi lăn tăn. Nước lẩu trong, vị ngọt, chua dịu, thơm, không tanh, thịt cá trắng không nát. Các loại rau chín tới, ăn giòn.
(Theo TVTD)